Home คลังความรู้ The Foreigner(บทความกึ่งเรื่องเล่า)
The Foreigner(บทความกึ่งเรื่องเล่า) PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Mayuri (LC, RMUTL Nan)   
วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2011 เวลา 16:47 น.
Share

The Foreigner…….
                           
    การที่เราจะไปอยู่เมืองนอก ทำงานเมืองนอก ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เช่นเดียวกันกับที่ชาวต่างประเทศสักคนจะมาอยู่เมืองไทย มาทำงานเมืองไทย ก็ยากพอกัน นอกจากต้องทำเอกสารเตรียมพร้อมก่อนออกนอกประเทศซึ่งต้องใช้เวลานานเป็นเดือน ๆแล้ว ยังต้องมาเผชิญกับสถานการณ์ข้างหน้าอีกหลากหลาย เช่นวิกฤตการณ์โลกขณะนั้น การเมือง และสถานการณ์ภายในประเทศที่จะไป โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆแล้ว พอผ่านด่านเหล่านั้นแล้วต้องมาผจญกับการทำเอกสาร ลงทะเบียน ตรวจเช็คอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายทั้งจากทางสนามบินต้นทางยันสนามบินปลายทาง พอพ้นจากเครื่องบินมาสู่ที่พัก ที่ทำงาน ก็ใช่จะหมดเรื่อง ก็ยังต้องมีเรื่องราวเยอะแยะมากมายที่คนรอต้องเตรียมรับมือพาเค้าไปลุยอีกจิปาถะ หลายขั้น หลายตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องเตรียมเอกสารซะมากมาย (แถวบ้านเรียกย่อย หรือลาบฮ้า...)ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่านะเนี่ย ยิ่งเอกสารเหล่านี้ยิ่งไม่ได้ทำบ่อย ปีละครั้ง ทั้งทีมบุคลากร ทั้งทีมวิเทศสัมพันธ์ หัวหมุนกันอยู่พักใหญ่ สุดท้ายความรู้ใหม่ๆ ที่ควรจะได้ก็ต้องตกอยู่ในกำมือของเลขาศูนย์ภาษาตัวน้อยๆ (แต่ไม่น้อย) ที่จะต้องพาสาวจีนไปลุย
    เกริ่นมาเยอะ ขอแนะนำตัวละครก่อนนะคะ เริ่มที่นางเอกของเราก่อน...น้องโจว เฉี่ยว (Zhou Xiao) (Zh  :  ภาษาจีนอ่านออกเสียงเป็น จ.จาน แต่เอาปลายลิ้นไปแตะเพดานแข็งด้านในสุดเกือบจะถึงเพดานอ่อนเลยนะคะ นั่นแหละค่ะพ่นลมออกมาเยอะๆ จะออกเสียงเป็นจ.จาน หนักๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ) ต่อมาก็ผู้ใหญ่ใจดี  ท่านรองฯคมสัน, ป้านก นันทา, พี่แอ๊ะ ศิริลักษณ์, ผศ.วิไลพร, ดร.จุ๊ป, อาจารย์ไก่ บุษบา, พี่ไร พี่ติน และพี่แหม่มจากวิเทศน์สัมพันธ์ , ป้าวิ บุคลากร, ลุงวุฒิ, พี่แจ็ค บริการ, ลุงตุ๊ด, พี่เบิ้ม, น้าศร, พี่โย (เห็นมั้ยคะภารกิจนี้เราใช้พลขับเปลืองมาก ใช้ไปถึง 4 คนเลยทีเดียว ขาดพี่สมบัติไม่งั้นคงครบ) สุดท้ายจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจาก เลขาคนสวยของศูนย์ภาษา น้องมะนอยคนนี้แหละค่า เอาล่ะ แล้วเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า เปลืองพื้นที่มากแล้ว.....
    .....(ไม่เกริ่นแล้วนะคะ ตัดมาตอนนี้เลยละกัน) เริ่มต้นเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2554 มีแฟกซ์ส่งมาถึงวิเทศน์สัมพันธ์ เรื่องให้ไปรับอาจารย์ชาวจีนที่โรงแรมรัชดาซิตี้ ที่บางกอก ความจริงสาวๆ ทีมวิเทศน์สัมพันธ์ต้องไป แต่ว่าสาวๆ ติดภารกิจ ไปราชการที่เชียงใหม่ ประจวบเหมาะกับคณะของผศ.วิไลพรจะเดินทางไปราชการที่บางกอกพอดี ท่านรองฯก็เลยให้ทีมของผศ.วิไลพร รอรับน้องสาวจีนของเราซะเลย ทีมงานเท่าที่ทราบก็มีผศ.วิไลพร, ดร.จุ๊ป, อาจารย์ไก่ แล้วก็พี่เบิ้ม คืนวันที่ 1 ประมาณ 20.30 ดร.จุ๊ปโทรมาแจ้งว่า “มะนอย ปูที่นอนเสร็จหรือยัง พี่จะพาเพื่อนไปหาแล้วนะ ” ป๊าด....ยังไม่ได้ปูเลย....แต่บ้านสะอาดแล้วนะ แล้วยังไงต่อดี อีกไม่เกิน 5 นาที รถตู้พี่เบิ้มก็มาจอดหน้าบ้าน ขนของ ร่ำลา ผ่านไป คืนนั้นนับเป็นวันที่ 1 ของการมาอยู่บ้านน้อยหลังนี้
    ....พอวันที่ 2 สาวๆ วิเทศน์ไปแล้ว เป็นหน้าที่ของเราสองสาววัยใส มะนอย กับป้านก นันทา พาเสียว เฉี่ยว (ชื่อเล่นน้องเค้า) ไปทำเอกสาร นั่นนู่นนี่ จิปาถะที่บุคลากร แล้วพาไปรายงานตัวกับท่านรองฯคมสัน คุยกันพอสังเขปก็ต้องพาไปรายงานตัว เพราะป้าวิกำชับมาว่าต้องไปภายในวันนี้นะ...อืม...ตอนนี้ 11 โมงครี่งแล้ว ยังไม่ได้ไปไหนเลย ตำรวจจะจับน้องส่งนอกประเทศมั้ยเนี่ย...คุยกับรองฯคมสันถึง 11 โมงครึ่ง (ก่อน และระหว่างคุยพวกเราข้างนอก อันประกอบด้วยลุงวุฒิ ป้านก พี่แจ็ค แล้วก็มะนอยก็วุ่นวายกับการเตรียมเอกสาร หาทะเบียนบ้าน เช็คซิบ้านเลขที่เท่าไหร่ ....หนูไม่ทราบค่ะ อยู่มาปีละ แต่ไม่เคยดูเลย..เดี๋ยวลุงจะผ่านพอดีเดี๋ยวเข้าไปดูให้ ฝนก็ตกลุงวุฒิก็ไปดูให้ ไม่นานเกินรอพี่แจ็คก็เอาทะเบียนบ้านมาให้ ทีมงานเตรียมเอกสารยิกๆ) รายงานตัวกับท่านรองฯเสร็จ ลุงตุ๊ดก็มาจอดรถรอรับอยู่ก่อนแล้ว (คราวนี้ไปกัน 3 คนมี ลุงตุ๊ด มะนอย แล้วก็น้องสาวจีน) (มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในรถบ้าง ไม่ต้องพูดถึง...) ไปด่านแรก ที่ ตม. (ตรวจคนเข้าเมือง จ.น่าน) หรือที่เรียกไฮโซติดปากว่า Nan Immigration Office ค่ะ พอไปถึงก็เจอแบบอารมณ์ประมาณว่า จะเที่ยงแล้วเพิ่งมา หรอ? (Something like that) ไปก็เอาเอกสารของน้องเค้านะคะ เอกสารก็ต้องมีดังนี้ค่ะ สำเนาPassport ทุกหน้าที่มีการเขียนหรือมีรายละเอียด มีวีซ่า มีแสตมป์ รับรองสำเนา, สำเนาทะเบียนบ้านที่จะแจ้งเข้า อย่าลืมรับรองสำเนา กรอกแบบฟอร์ม (อันนี้เรากรอกเอง) เสร็จแล้วคุณพี่สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองเค้าก็กรอกในส่วนเจ้าหน้าที่ แล้วก็ฉีกหางบัตร (เหมือนตั๋วชิงโชคเอาเสื้อ น่านFC) (อันนี้โม้เอา) แล้วก็ฉีกส่วนท้ายของแบบฟอร์มที่ตรวจรับแล้วให้ แล้วกำชับให้เก็บไว้ตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้ อ๋อ ค่ะ รับทราบ (ที่ไปที่นี่สถานีแรกเพราะว่าเวลามีคนต่างด้าวเข้ามาอยู่อาศัย เราต้องแจ้งที่อยู่ให้ตม.ทราบภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ) แล้วเราก็กลับมาที่ทำงาน มาเตรียมเอกสารลาบฮ้ากันต่อ ใช้เวลากรอกเฉพาะรายละเอียดส่วนตัว นานถึงสองวันกว่า ๆค่ะ เอาล่ะค่ะ
    .....อีกหลายวันต่อมา เราก็ทำเอกสารเรียบร้อย พร้อมทะยานสู่โลกกว้างอีกครั้ง ด้วยการพาสาวจีนไปทำใบอนุญาตทำงานในราชอาณาจักร หรือ Work Permit นั่นเองค่ะ คราวนี้ไปทำที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดน่านค่ะ พี่แหม่มกลับมาแล้ว ก็เลยยกตำแหน่งให้เป็นหัวหน้าแก๊งค์ซะเลย คราวนี้ไปรถน้าศรค่ะ (คราวนี้มะนอยเมารถค่ะ ไม่ค่อยจะถูกกะรถตู้นี่คะ) อันนี้นี่ สุดๆไปเลยค่ะพี่น้อง เอกสารที่ต้องเตรียมนะคะ มีดังนี้ค่ะ
1. แบบตท.2 (อันนี้กรอกแบบยาว และยากสุดๆ ออกแนวแบบฟอร์มทำร้ายจิตใจค่ะ ละเอียดยิบ ถามอยู่นั่น แต่ก็เพื่อความชัดเจน ก็เข้าใจค่ะ ใช้เวลากรอกยาวนานที่สุดค่ะ วันครึ่ง เพราะต้องกรอกทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษค่ะ) อ๋อ อีกอย่างการกรอกแบบฟอร์มนี้ต้องใช้เอกสารการแจ้งออกของสาวจีนคนก่อน คือ ตัน ตัน ประกอบด้วยนะคะ
2. แบบตท.10 (อันนี้ก็แบบฟอร์มของตม.เหมือนกันค่ะ แต่ว่าสั้นกว่ากันเยอะ)
3. บัญชีรายชื่อคนต่างด้าวที่เราจ้างอยู่ก่อนแล้ว นั่นก็คือแดเนียล กับไนเจล ค่ะ (หน้าตาแบบฟอร์มก็คล้าย ๆ กับตท.10 ค่ะ ต่างกันนิดหน่อย)
4. แบบแสดงรายละเอียดการขออนุญาตทำงานในตำแหน่งครูผู้สอน
5. หนังสือรับรองการจ้าง (หรือคำสั่งจ้าง) หนังสือนี้ให้ออก ณ วันที่ชาวต่างประเทศคนนั้นเริ่มทำงานกับมหาวิทยาลัยค่ะ ไม่ใช่ ณ วันที่เหยียบเข้าราชอาณาจักร
6. หนังสือรับรองการปฏิบัติงาน
7. หนังสือราชการถึงจัดหางาน เรื่องที่เรามีความจำนงขอค่ะ
8. แผนที่ตั้งของมหาวิทยาลัย
9. แผนภูมิการทำงานที่มีรายชื่อชาวต่างชาติอยู่ในแผนภูมิ
10. สัญญาจ้าง 2 ฉบับ ทั้งภาคภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ค่ะ ติดอากรแสตมป์ด้วย อากรแสตมป์ก็คิดคำนวณจากเงินเดือน คูณกับเวลาที่จ้าง (เป็นเดือน) แล้วหารด้วย 1,000 ค่ะ เช่น เงินเดือน 10,000 บาท จ้าง 1 ปี ก็ 10,000 * 12 / 1,000  =  120 บาท เป็นต้นค่ะ
11. ใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลรัฐ หรือเอกชนก็ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นโรงพยาบาลเท่านั้น (อันนี้พาไปที่คลินิกหมอต่าย แถวโต้รุ่งค่ะ ฮี่ฮี่)
12. สำเนา Passport เหมือนเดิมค่ะ ทุกหน้าที่มีการเขียนหรือมีรายละเอียด มีวีซ่า มีแสตมป์ และอย่าลืม รับรองสำเนาทุกหน้าเช่นกันค่ะ (แล้วต้องหนีบ Passport ตัวจริงไปด้วยนะคะ)
13. สำเนาใบรับรองและวุฒิการศึกษาทุกใบที่มีทั้งฉบับภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และที่สำคัญ ต้องแปลเป็นภาษาไทยไปให้อีกฉบับนะคะ (อันนี้งัดความรู้ภาษาอังกฤษขั้นเทพออกมาใช้ให้หนักเลยทีเดียว)
14. หนังสือมอบอำนาจค่ะ อันนี้ก็สำคัญสุด ๆ (ของมทร.ล้านนา น่าน เรา ท่านรองฯคมสัน มอบอำนาจให้วิเทศสัมพันธ์ คือพี่แหม่มค่ะ) หนังสือมอบอำนาจนี้ต้องติดอากรแสตมป์ด้วยนะคะ 10 บาทค่ะ
15. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรข้าราชการ และสำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมรับรอง ของผู้มอบอำนาจ (ก็คือรองฯคมสัน)
16. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (ซึ่งก็คือ พี่แหม่ม)
17. รูปถ่ายของน้องสาวจีน ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูปค่ะ
*** สรุปตอนนี้เราจ่ายไปแล้ว 115 บาท (ค่าอากรแสตมป์) เราไม่ได้เตรียมไปค่ะ น้าศรก็เลยต้องเป็นธุระพามะนอยลงมาซื้อที่สรรพากรอำเภอ ตรงฝั่งตรงกันข้าม แล้วกลับไปใหม่ สาเหตุที่ไม่ได้เตรียมไปเป็นเพราะว่าไม่แน่ใจค่ะว่าเท่าไหร่ แต่ตอนนี้รู้แล้ว คราวหน้าไม่พลาดแน่ ***
ทุกอย่างเรียบร้อยเสร็จสรรพ เราก็รอเจ้าหน้าที่เค้าดำเนินการค่ะ ก่อนจาก มีค่าธรรมเนียมอีก 100 บาทนะคะ
สรุปวันนั้น จ่ายไป 215 บาทถ้วนค่ะ เค้านัดให้ไปรับอีกสัปดาห์หนึ่งค่ะ
    .... สัปดาห์ต่อมา ถึงวันนัดรับ คราวนี้พลขับคือพี่โยสุดหล่อของเราค่ะ นัด บ่ายโมงครึ่ง เราออกกันประมาณบ่ายโมงค่ะ ไปถึงก็ยื่นเอกสาร (ใบเสร็จ 100 บาทคราวที่แล้วค่ะ) อ่อ อีกอย่าง วันที่ไปรับ Work Permit ต้องพาชาวต่างชาติไปด้วยนะคะ อย่าคิดว่าแค่ไปรับใครรับก็ได้ค่ะ เพราะต้องเซ็นชื่อในเอกสารอีกค่ะ คราวนี้ จ่ายค่าทำอีก 3,000 บาทค่ะ (ค่าธรรมเนียมในการทำจะคิดในอัตราที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของงาน เช่นงานอาจารย์ กับงานแม่บ้าน หรือแบกหาม รายได้ต่างกันค่าธรรมเนียมก็ต่างกันค่ะ อีกอย่างระยะเวลาการจ้างค่ะ ก็มีระยะ 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, การต่ออายุ อะไรอีกหลายปัจจัยค่ะ ต้องไปสอบถามหรือศึกษาข้อมูลแล้วแต่กรณี (Case by case) ค่ะ เป็นอันว่า เราได้Work Permit มาสมใจหมาย สบายใจทั้งชาวต่างชาติ และนายจ้างค่ะ
    ..... ด่านต่อไป ประกันสังคมค่ะ  อันนี้ พี่รัตน์เป็นคนรับหน้าที่ต่อ มะนอยมีหน้าที่แค่ถ่ายเอกสาร Work Permit ทุกหน้าที่มีรายละเอียด (อีกละ) แล้วให้น้องสาวจีนรับรองสำเนาทุกหน้าเหมือนกัน จากนั้นส่งต่อให้พี่รัตน์ค่ะ แล้วพี่รัตน์จะดำเนินการอย่างไรต่อนั้น ต้องรบกวนพี่รัตน์มาสานต่อแล้วล่ะคะ
    ..... กลับมาเรื่องของเราต่อ เรื่องแจ้งพัก เรื่องใบอนุญาตทำงาน เรื่องประกันสังคม ผ่านไป ด่านต่อไปเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ค่ะ ต้องพาน้องจีนไปเปิดบัญชีธนาคารที่กรุงไทย สาขาน่านค่ะ พอไปเปิด เจ้าหน้าที่เห็นเป็นชาวต่างชาติก็ถามนั่น นู่น นี่ แล้วก็บอกว่ามาจากราชมงคล มาสอน แล้วทำไมไม่ใบหนังสือแจ้งธนาคารเรื่องขอเปิดบัญชี???
มะนอยก็เลย อึ้งไปสักครู่เล็กๆ แล้วก็บอกว่าต้องด้วยเหรอคะ คือ ไม่ทราบเหมือนกันว่าต้องมี เค้าก็บอกว่าต้องสิคะโรงเรียนอยู่วิทยาเค้ายังมีหนังสือแจ้งเข้ามาก่อนเลย เอ้า....เอาไงล่ะทีนี้ เงียบ สักพักก็เลยบอกเค้าไปว่า คือ ฝรั่งคนก่อน ๆ เค้าก็มาเปิดกันเองไม่เห็นจะมีนี่คะ (นิ อันนี้ไม่ชัวร์ แต่เผื่อฟลุค ไม่ดีนะคะ ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง) คราวนี้เจ๊...เงียบ  ครู่ต่อมาเล็ก ๆ เจ๊ก็อ่ะกรอกแบบฟอร์มนี่ แล้วเซ็นตรงนี้ ตรงนี้ แล้วก็เอา Passport ไปถ่ายเอกสาร แล้วเปิดบัญชี ทำตามขั้นตอน บลา บลา บลา เอ้า สุดท้ายน้องจีนก็ได้บัญชีมาพร้อมกับบัตรเอทีเอ็มรุ่นใหม่ (อืม ก็แล้วไหนต้องใช้หนังสือ...ไงหว่า) แต่ก็เหอะ ผ่านไปละ ดีก็ดีแล้ว....
    ..... กลับมาถึง ก็สำเนาไปส่งการเงินทันที เพราะกลัวว่าเดี๋ยวน้องเงินเดือนไม่เข้าจะเดือดร้อนกันไปทั้งบาง 5555
    .... ผ่านไปอีกสัปดาห์ มีคนมาบอกว่า มะนอยจัดการพาน้องจีนไปสมัครสมาชิกห้องสมุดหน่อย น้องอยากได้ เอ้า มะนอย...อีกแล้วครับท่านนนนนนน...รอก่อนนะน้อง พี่ยังเขียนบทความไม่เสร็จ เสร็จงานแล้วเดี๋ยวพาไป เพราะว่าตอนนี้ เค้าทวงมาแล้ววววววว

    อ่อ... อีกอย่างชาวต่างชาติต้องไปรายงานตัวที่ตม.ทุก ๆ 90 วัน (90 Days Report) นะคะ แต่กรณีน้องจีน ต้องไปก่อน 90 วันไปขออนุญาตอยู่ต่อจนถึงหมดสัญญา (บอกแล้วไงว่าแล้วแต่กรณี เท่าที่ไปมา ไม่เหมือนกันซักคนเลย)


ขอขอบคุณ  :  ตัวละครทุกตัวที่มีบทบาททำให้เรื่องนี้เกิดขึ้น  ขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ให้โอกาสได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ (ได้เข้าร่วม KM แล้วก็ได้ไปทำเรื่อง Work Permit ที่อยากรู้มานานตั้งแต่ทำงานปีแรกที่บริษัทญี่ปุ่น เห็นพี่ธุรการทำ อยากรู้ม๊าก มาก ว่ามันคืออะไร แล้วเค้าทำกันยังไง สุดท้ายตอนนี้ก็รู้แล้ว ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมานับ 5 ปีแล้ว) อย่างน้อยก็ได้มีความรู้เพิ่มอีกอย่าง แล้วก็ได้มีเรื่องมาเขียนส่งเพื่อแลกเสื้อ ขอบคุณ มทร.ล้านนา น่าน ที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ....


ไม่แน่ใจว่าบทความ เรียงความ หรือเรื่องสั้นกันแน่ แต่ gossip โดย นางสาวมยุรี  ทิลาว (มะนอยคนงาม)
เลขาฯศูนย์ภาษา มทร.ล้านนา น่าน สมาชิกกลุ่ม KM รุ่น 2 ค่ะ

 

Login Formลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อเข้าใช้งาน?
ลงทะเบียน

สถิติผู้เข้าชม

สมาชิก : 82
Content : 36
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 209672